Thứ Ba, 21 tháng 3, 2017

Điểm danh 5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn uống có tác động lớn đến cơ thể cũng như sức khỏe. Để có một hệ tim mạch tốt, ngoài những chế độ rèn luyện thể chất, chúng ta còn phải quan tâm đến những thực phẩm mà chúng ta cho vào cơ thể mỗi ngày.


Dưa hấu

Nếu bạn là người hảo ngọt, thì đây là loại quả bạn nên ăn thường xuyên vì dưa hấu có hàm lượng calo thấp, cung cấp một lượng dồi dào chất xơ và chất chống oxy hóa. Theo tiến sĩ Sarah Samaan, bác sĩ chuyên khoa tim mạch làm việc tại Trung tâm Tim mạch Legacy: “Đây là một nguồn cung cấp tuyệt vời lycopene, chất có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư”. Bác sĩ Samaan cho biết thêm, dưa hấu còn cung cấp citrulline, chất có thể cải thiện sức khỏe các mạch máu, thậm chí có thể có lợi cho những người mắc chứng rối loạn chức năng cương dương và bệnh tiểu đường. Ngoài ra, loại quả quen thuộc này cũng là một nguồn bổ sung vitamin C, vitamin A, kali và magiê.

Sữa chua
Cà chua cũng tương tự như dưa hấu, có khả năng giúp trái tim khỏe mạnh hơn nhờ cung cấp một lượng khá lớn vitamin C và lycopene. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. Có nhiều cách để chế biến cà chua như làm sinh tố, nước sốt mì ống hay piza,…
Trong quả bơ có đầy đủ các chất béo không bão hòa đơn lành mạnh và là nguồn bổ sung một lượng lớn kali, loại khoáng chất được biết đến với khả năng kiểm soát huyết áp hiệu quả. Theo Bridget Swinney, một chuyên gia dinh dưỡng tại Texas cho biết thêm, bơ còn chứa nhiều vitamin C, chất xơ và đặc biệt là carotenoids, chất có tác dụng giảm tử vong do mắc các bệnh về tim mạch. Loại quả này sẽ dễ dàng được hấp thụ hơn khi kết hợp với cà rốt và rau chân vịt.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa vì vậy, đây là nhóm thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. Các loại quả mọng làm tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL) và giảm lượng cholesterol xấu mà không ảnh hưởng đến huyết áp. Ngoài ra, các loại quả mọng còn có hàm lượng calo thấp, dù sử dụng dưới mọi hình thức: tươi, đông lạnh, sấy khô hoặc nấu chín đều giữ được các chất dinh dưỡng góp phần thúc đẩy phát triển xương và tham gia vào quá trình chuyển đổi chất béo thành năng lượng. Dù không chứa polyphenol, nhóm quả này đã được chứng minh là làm tăng mức độ oxit nitric, một phân tử có khả năng giúp các mạch máu được thư giãn.
Rau cải rổ (collard greens)

Rau cải rổ có hàm lượng calo thấp nhưng rất giàu dinh dưỡng, là nguồn bổ sung lượng vitamin K, A, C, cũng như folate, mangan, canxi, chất xơ và nhiều hơn nữa. Những chất dinh dưỡng quan trọng này giúp máu đông bình thường, ngăn ngừa vôi hóa động mạch. Chúng thậm chí còn có tác dụng ràng buộc các acid mật trong đường tiêu hóa, làm giảm lượng cholesterol không tốt trong cơ thể. Ông Rea Frey, huấn luyện viên Hiệp hội Khoa học Thể thao quốc tế và là chuyên gia dinh dưỡng tại trụ sở Chicago cho biết: “Rau cải rổ rất tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ đặc tính chống viêm của nó.”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét